บอกหมด! ทุกขั้นตอน ต่อพรบ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง ?
31 ธันวาคม 2022
ผู้ชม: 4347 คน

 

บอกหมด! ทุกขั้นตอน ต่อพรบ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง ?

 

         สำหรับผู้ขับขี่ การต่อพ.ร.บ. รถยนต์ เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำในทุกปี ตามที่กฎหมายกำหนดว่ารถทุกคันต้องต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย การต่อพ.ร.บ. รถยนต์ มีประโยชน์ในการช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับการคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ จึงเป็นเสมือนหน้าที่ของผู้ขับขี่ที่ต้องมีการต่ออายุ สำหรับใครที่ลืมขั้นตอนการต่อพรบ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง สามารถต่อได้ที่ไหนบ้าง ?

 

ทำไมต้องต่อพรบ.รถยนต์  ? 

         พ.ร.บ. รถยนต์ มีข้อกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่ารถทุกคันจะต้องจัดการต่อภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี ซึ่งกฎหมายจราจรฉบับนี้ มีชื่อเต็ม คือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ” ซึ่งกฎหมายตัวนี้มีมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2535 เพื่อให้สามารถคุ้มครองสิทธิในการดูแลประชาชนทุกคนที่ย่อมจะต้องมีความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนน และแน่นอนว่าหากใครไม่ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ก็ถือว่าผิดตามข้อกำหนดกฎหมาย 

 

ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์   ผิดไหม ? 

         อย่างที่ทราบกันว่าการต่อพ.ร.บ. รถยนต์ เป็นข้อกำหนดตามกฎหมาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองผู้ประสบอุบัติภัยจากรถยนต์ ทั้งกรณีที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ตลอดจนคนสัญจรบนทางเท้าทั่วไป หากฝ่าฝืนไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ เพราะฉะนั้นเสียเวลาไปต่อพ.ร.บ. รถยนต์ กันดีกว่าใช้เวลาไม่นาน แถมยังปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อค่าปรับต่าง ๆ อีกด้วย และสำหรับใครที่ไปต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ล่าช้า จะต้องชำระภาษีรถยนต์ย้อนหลังเดือนละ 1% อีกด้วย

 

ต่อพรบ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง ?

         ก่อนที่จะไปต่อพ.ร.บ. รถยนต์ เรามาดูกันก่อนว่าการต่อพรบ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง จะได้เตรียมเอกสารและสิ่งที่สำคัญไปให้ครบถ้วน รับรองว่าไม่เสียเวลาอย่างแน่นอน!

 • สำเนาทะเบียนรถ หรือเล่มจริง
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • ใบรับรองการตรวจสภาพรถ (กรณีที่รถมีอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป)
 • เงินสำหรับอัตราภาษีรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522

 

ต่อพรบ.รถยนต์ ที่ไหนได้บ้าง ? 

         หลังจากที่เราเตรียมเอกสารและสิ่งสำคัญเพื่อใช้ในการ ต่อพรบ.รถยนต์ ต่อไปสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่พึ่งเคยต่อพรบ.รถยนต์ เป็นครั้งแรกเรามาดูกันว่าสามารถไป ต่อพรบ.รถยนต์ ได้ที่ไหนบ้าง ?

1. สถานที่รับต่อ พ.ร.บ.รถยนต์  สามารถเลือกเดินทางไปต่อได้ตามที่สะดวกหรือใกล้บ้าน 

 • สำนักงานขนส่งจังหวัด ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศใกล้บ้าน
  เวลาเปิดทำการ 08.30 - 16.30 นาฬิกา ทุกวันจันทร์ - ศุกร์
 • ที่ทำการไปรษณีย์ เวลาเปิดทำการ หากเป็นวันจันทร์ - ศุกร์ สามารถไปได้ตั้งแต่ 08.00 - 18.00 นาฬิกา หากเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดชดเชยต่างๆ จะเปิดในเวลา 09.00 - 17.00 นาฬิกา
 • เคาน์เตอร์เซอร์วิสต่าง ๆ ทั่วไทย ที่เข้าร่วมโครงการ

2. ต่อพ.ร.บ.รถยนต์แบบออนไลน์

         เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกมาก ๆ เหมาะกับยุคนี้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร ก็สามารถต่อพ.ร.บ.รถยนต์แบบออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางอีกต่อไป ต่อพ.ร.บ.รถยนต์กับทิพยประกันภัย ราคาเริ่มต้นเพียง 569 บาท อำนวยความสะดวกสบายให้กับคุณสามารถรับกรมธรรม์ได้ทันทีผ่านทางอีเมล! กับวิธีการต่อง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอน ดังนี้

 • กรอกข้อมูลรถ : ประเภทรถ,  ปีที่จดทะเบียน,  ยี่ห้อ,  รุ่นรถ และรุ่นย่อย
 • เลือกแผนประกันรถยนต์ พ.ร.บ.
 • กรอกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลรถยนต์ โดยคุณจะได้รับกรมธรรม์ผ่านทางอีเมลที่ใช้สมัครและถ้าต้องการให้ส่งใบกรมธรรม์ไปที่บ้านด้วย สามารถติ๊กเลือกช่อง "รับทางไปรษณีย์" ได้
 • ตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลผู้เอาประกันภัยและกรมธรรม์ หากไม่ถูกต้อง เลือกแก้ไขที่มุมขวามือ และปรับแก้ให้ถูกต้อง แล้วจึงมาเลือกวิธีชำระเงินที่สะดวก ซึ่งสามารถชำระได้ทั้งเครดิตการ์ด/เดบิต และ แรบบิท ไลน์ เพย์

         เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีต่อพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ บอกเลยว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางด้วยวิธีง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้น สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการความคุ้มค่าอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้รับความคุ้มครอง หมดปัญหาความกังวลใจ ระกันรถยนต์ชั้น 1 กับทาง TIP INSURE ให้ความคุ้มครองทุกกรณี หากสนใจติดต่อได้ที่  www.TIPINSURE.com เบี้ยเริ่มต้นเพียง 4,900 บาท/ปีเท่านั้น  

 

 

#Tag: