สุขภาพ

เมษายน
2024
19

5 โรคฮิต มนุษย์ออฟฟิศต้องเจอ ที่มาพร้อมค่าใช้จ่ายก้อนโต

วัยทำงาน ช่วงวัยที่หลายคนพยายามสร้างฐานะให้มั่นคงจนละเลยเรื่องการดูแลสุขภาพ จนโรคภัยไข้เจ็บมักเข้ามาในชีวิต โดยที่เราไม่ทันตั้งตัวเสมอ และยังมีอีกหลายคนมักคิดว่ายังเป็นหนุ่มเป็นสาวร่างกายย่อมแข็งแรงดี มีพลังเหลือล้นพร้อมลุยงาน แต่ในความเป็นจริงคนวัยทำงานนี้แหละ! เป็นวัยที่โรคถามหาไม่แพ้วัยสูงอายุ และอาจมาพร้อมค่าใช้จ่ายสูงที่ทำเอาชีวิตสะดุดได้หากไม่มีแผนรับมือ

อ่านต่อ
มีนาคม
2024
25

5 โรคร้ายกินเงิน เก็บเท่าไหร่ถึงจะพอ

ร่างกายของมนุษย์มาพร้อมกับความซับซ้อนเฉพาะตัว ทำให้เกิดเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่มีความซับซ้อนและรุนแรงสูง จนเกิดเป็นการนิยาม “โรคร้ายแรง” ขึ้นมา เรามักจะได้ยินคำว่า ทำงานหนักเพื่อเก็บเงินไปให้หมอ เป็นเรื่องจริงที่ใครหลายคนกำลังต้องเผชิญอยู่ แน่นอนว่าคงไม่พ้น “โรคมะเร็ง” โรคยอดฮิตอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดในแต่ละปี แต่ก็ยังมีโรคร้ายอื่นๆ ที่เป็นภัยเงียบที่สร้างความเสียหายทางจิตใจของผู้ป่วยและคนรอบตัว แถมยังทำลายระบบการเงินไปอย่างรวดเร็ว บางคนถึงขั้นหมดตัว บางคนเป็นหนี้นอกระบบ บางคนไม่มีเงินรักษา จนต้องยอมจากไปในเวลาอันสั้น

อ่านต่อ
มีนาคม
2024
14

เช็กสัญญาณเตือน! มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม โรคมะเร็งที่พบมากอันดับ 1ของมะเร็งในผู้หญิงไทย ปัจจุบันอัตราการพบมะเร็งเต้านมมากขึ้นเรื่อยๆ ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้หญิง มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านม และเป็นสาเหตุการเสียชีวิต แต่คุณผู้หญิงทุกคนสามารถรู้เท่าทันโรคนี้ได้ หมั่นสังเกตบริเวณเต้านมของตัวเองเบื้องต้นว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า หากพบอะไรที่น่าสงสัย ควรรีบมาพบแพทย์ เพราะการตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา จะช่วยลดโอกาสการแพร่กระจายของโรคออกไปได้

อ่านต่อ