รวม 4 เทคนิคสอนมือใหม่หัดขับรถยนต์ ฝึกเองได้ไม่ยาก!
15 สิงหาคม 2022
ผู้ชม: 2994 คน

รวมเทคนิคสำหรับมือใหม่หัดขับรถยนต์ ฝึกง่ายเป็นเร็ว

 

ในการเริ่มต้นขับรถยนต์ครั้งแรกสำหรับมือใหม่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องยากเพราะครั้งแรกมักจะน่ากลัวและเต็มไปด้วยความกังวลอยู่เสมอ จนมักจะมีหลาย ๆ คำถามตามมา เช่น จะหัดขับรถด้วยตัวเองได้ไหม ให้คนที่ขับรถเป็นอยู่แล้วมาสอนได้หรือเปล่า หรือต้องไปเรียน ไปเข้าคอร์สตามโรงเรียนสอนขับรถยนต์ที่เขานิยมกัน หรือควรไปฝึกขับรถที่ไหนดี แน่นอนว่าคำถามทั้งหมดนั้นอาจบ่งชี้ได้ยากว่าข้อไหนถึงจะถูกต้องมากที่สุด แต่ถ้าหากเป็นมือใหม่ที่ยังขาดประสบการณ์ การหัดขับรถด้วยตัวเองอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไป จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ง่าย ๆ แต่ไม่ว่าอย่างไรทุกอย่างย่อมมีจุดเริ่มต้นเสมอ วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ สำหรับมือใหม่หัดขับรถยนต์ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี

 

 

มาดู 4 เทคนิคเริ่มต้นขับรถยนต์สำหรับมือใหม่

คนที่พึ่งซื้อรถคันแรก หรือพึ่งเริ่มหัดขับรถยนต์ครั้งแรก จะใช้เวลาในการขับรถเป็นได้เร็วช้าต่างกัน บางคนเรียนรู้เพียงไม่กี่วันก็สามารถขับออกถนนใหญ่ได้แล้ว แต่สำหรับบางคนก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้น เพราะการหัดขับรถยนต์ไม่ใช่ทฤษฎีเพียงอย่างเดียว ยังต้องมีการฝึกฝนปฏิบัติให้มีความชำนาญด้วย เรามารู้จักเทคนิคเริ่มต้นสำหรับสอนขับรถมือใหม่กันเลยดีกว่า

 

1. ทำความรู้จักกับรถให้ดีก่อน

แน่นอนว่าการหัดขับรถปัจจัยสำคัญก็คือรถยนต์นั่นเอง หากเราไม่คุ้นเคยหรือรู้จักกับรถยนต์ไม่ดีพอ โอกาสที่จะขับรถยนต์เป็นก็จะยากและช้าลงไปมากขึ้น ก่อนอื่นต้องรู้ว่ารถยนต์มีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง อุปกรณ์ควบคุมต่าง ๆ ใช้งานอย่างไร อยู่ตำแหน่งไหนบ้าง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเหล่านี้ให้ดีก่อนจะทดลองหัดขับจริง เช่น ตำแหน่งคันเร่ง เบรก ระบบควบคุม ฝึกขับรถเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์ออโต้ ปรับเบาะที่นั่งให้อยู่ในตำแหน่งที่นั่งสบาย ปรับกระจกให้มองทัศนวิสัยได้ชัดเจน เพราะในสถานการณ์จริง ๆ ยิ่งรู้จักรถดีมากเท่าไหร่ ก็จะรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้ดีขึ้นเท่านั้น

2.เริ่มจากหัดขับในซอย หรือลานโล่งกว้างๆ

สำหรับมือใหม่จริง ๆ การหัดขับบนถนนที่มีรถวิ่งพลุกพล่านนั้น เป็นเรื่องที่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลย เพราะหากตกใจหรือพลาดพลั้งขึ้นมา จะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวเอง และคนรอบข้างเอาง่าย ๆ ทางที่ดีอย่าเสี่ยงจะดีกว่า ควรหัดขับตามซอย หรือถนนที่มีรถน้อยที่สุด หรือหากเป็นไปได้เลือกลานกว้าง ๆ ไม่มีรถสัญจรได้ยิ่งดี ตั้งสติให้ดีก่อนสตาร์ท ลองขับไปข้างหน้าช้า ๆ ปล่อยให้รถไหลไปเป็นแนวตรง เพื่อให้คุ้นกับจังหวะรถ พยายามทำความคุ้นเคยกับมุมมองทางกระจก หรือมุมอื่น ๆ ว่ามองเห็นได้ทั่วถึงหรือไม่ แล้วค่อย ๆ ฝึกเลี้ยวซ้ายขวา พร้อมเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ฝึกจอดให้ตรงจุดที่กำหนด เมื่อเริ่มคุ้นเคยมาก ๆ ค่อยหาถนนในซอยลองขับ

3.ไปเรียนโรงเรียนสอนขับรถยนต์

หากถามว่าอยากหัดขับรถให้เป็นเร็ว ๆ ไปฝึกขับรถที่ไหนดี ก็คงต้องบอกว่า การไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถยนต์ชั้นนำ ก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน เพราะบางครั้งการหัดขับด้วยการสอนขับรถมือใหม่จากคนกันเองจะมีความเกรงใจกัน และมีความไม่เป็นมืออาชีพ ข้อดีของการไปเรียนขับรถยนต์ก็คือเหมือนได้ขับบนถนนจริง ๆ ที่มีกฎจราจรให้เรียนรู้ มีรถคันอื่นให้ฝึกแซง มีทางแคบมีทางโค้งให้ฝึกควบคุมพวงมาลัยจนมีความชำนาญ เพราะหากออกถนนจริงอาจจะต้องเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย

4. มีสติและมีความมั่นใจในตัวเอง

ในทุกข้อที่กล่าวมาแล้ว และจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือต้องมีสติสมาธิ โดยเฉพาะกับมือใหม่หัดขับ เพราะการขับรถยนต์ไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตามต้องมีการตัดสินใจที่ดี ต้องตื่นตัวตลอดเวลา ไม่ตกใจง่าย ดังนั้น หากยิ่งมีความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือมือเก่าขับรถมานานแล้วก็ตาม ซึ่งการมีสตินั้นรวมไปถึงการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ก็จะช่วยให้ขับรถดีขึ้นและปลอดภัยอย่างแน่นอน

สิ่งที่อยากบอกมือใหม่หัดขับก็คือ การหัดขับรถยนต์นั้นไม่จำเป็นต้องรีบร้อนให้ขับเป็นไว ๆ ควรเรียนรู้ และทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้ขับรถออกถนนด้วยความมั่นใจ แต่ถ้าอยากมีความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้นไปอีก ขอแนะนำให้ทำประกันรถยนต์ที่น่าเชื่อถือและคุ้มค่ามากที่สุด โดยเฉพาะ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จาก Tipinsure  ที่มีแผนประกันให้เลือกอย่างหลากหลาย คุ้มครองสูงสุดจากความเสียหาย ทั้งแบบมีและไม่มีคู่กรณี ช่วยลดความเสี่ยงบนท้องถนนได้เป็นอย่างมาก สามารถซื้อประกันออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง คลิกเลย!

 

#Tag: