เช็กเลย! ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์มีขั้นตอนอะไรบ้าง?
17 สิงหาคม 2022
ผู้ชม: 1753 คน

 

เช็กเลย! ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

 

                การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนใช้รถจะต้องพบเจอกันสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถใหม่ หรือการใช้รถมาสักพักแล้วเกิดป้ายทะเบียนชำรุด สูญหาย ซึ่งในบางคนก็ไม่ทราบว่าถ้าเกิดจะซื้อรถใหม่ต้อง การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ อย่างไร หรือถ้าป้ายทะเบียนชำรุด ต้องไปเปลี่ยนที่ไหน สูญหายไป ต้องทำอย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการติดป้ายทะเบียนรถมาฝากทุกคน เป็นตัวช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องนั่งงงเองอยู่ให้เสียเวลา

 

การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ คันใหม่ ต้องทำอย่างไร

                สำหรับคนที่กำลังจะถอยรถใหม่นั้น ก็อาจจะมีความกังวลเรื่อง การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ กันหลายคน เพราะบางคนก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปหาข้อมูลกันที่ไหน แล้วซื้อรถใหม่เขาจะจัดการอะไรให้เรากันบ้าง วันนี้เรามาไขข้อสงสัยให้กับทุกคนแล้ว ในการซื้อคันใหม่นั้น การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ ทางบริษัทรถจะเป็นคนจัดการให้เราเอง เราแค่จ่ายค่าดำเนินการให้กับทางบริษัทรถก็เพียงพอ

                ส่วนถ้าใครซื้อรถใหม่ แล้วอยากได้ป้ายประมูลสวย ๆ มาประดับรถ ก็สามารถไปประมูลป้ายกันได้ตามความชื่นชอบเลย แล้วตอนซื้อรถก็สามารแจ้งทางบริษัทให้เขาจัดการเรื่อง การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ ให้ได้ เสียค่าธรรมเนียมดำเนินการสักเล็กน้อย แต่ไม่ต้องไปทำเองให้วุ่นวายก็ถือว่าคุ้ม แอบกระซิบอีกหนึ่งเรื่องที่คนซื้อรถใหม่ควรทำ นั่นก็คือการซื้อ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ดูแลรักษารถยนต์ลูกรักของคุณให้ดีที่สุด ด้วย ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี

 

ขั้นตอน การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ ใหม่ ในกรณีสูญหาย หรือชำรุด

                ในกรณีที่ป้ายทะเบียนเกิดสูญหาย หรือชำรุด ทุกคนสามารถไปยื่นขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ได้ที่กรมการขนส่งทางบกกันเลย โดยจะมีค่าธรรมเนียมป้ายทะเบียนใหม่แผ่นละ 100 บาท และมีค่าดำเนินการ 5 บาท ซึ่งทุกคนจะได้รับป้ายทะเบียนใหม่ภายใน 15 วัน แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าไม่ได้มี การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ แล้วจะทำให้ผิดกฎหมาย เพราะคุณสามารถใช้ใบเสร็จในการขอรับป้ายทะเบียนแทนป้ายทะเบียนรถจริงไปก่อนได้ ส่วนเอกสาร และขั้นตอนในการขอป้ายทะเบียนรถใหม่นั้น มีตามนี้เลย

 

เอกสารสำหรับการยื่นขอป้ายทะเบียนรถใหม่

  • เล่มทะเบียนรถตัวจริง พร้อมสำเนา
  • บัตรประชาชนตัวจริงของเจ้าของรถ พร้อมสำเนา
  • กรณีเจ้าของไม่สามารถดำเนอนการเองได้ ให้เตรียมหนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนตัวจริงของผู้รับมอบอำนาจมาด้วย

 

ขั้นตอนการยื่นขอป้ายทะเบียนรถใหม่

  1. เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ให้ครบถ้วน แล้วไปยื่นคำขอได้ที่กรมการขนส่งทางบก
  2. ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสาร ถ้าหากครบถ้วน และถูกต้อง ก็จะเป็นขั้นตอนการชำระค่าธรรมเนียม ออกใบเสร็จรับเงิน ซึ่งทุกคนต้องเก็บตัวใบเสร็จนี้ไว้ให้ดีที่อยู่ อย่าให้หาย เพราะต้องใช้เป็นหลักฐานในกรณีที่ถูกเรียกตรวจสอบจากที่ไม่ได้มี การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์
  3. ทางทางแผ่นป้ายทะเบียนถจะจัดทำข้อมูลการสั่งซื้อแผ่นป้ายทะเบียนรถ ผลิตแผ่นป้าย เพื่อจัดส่ง แล้วนำจ่ายแผ่นป้ายทะเบียนให้กับคุณ

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์

                เรื่องแรกเลยก็คือหากไม่มีการ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ จะมีความผิดทางกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2000 บาท ถ้าหากป้ายทะเบียนรถยนต์สูญหายเพียงด้านใดด้านหนึ่งก็ถือว่าไม่ติดป้ายทะเบียน ดังนั้นเช็คดูป้ายรถของตัวเองกันให้ดีไว้ก่อนน้า และอีกหนึ่งเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการ ติด แผ่น ป้าย ทะเบียน รถยนต์ ที่เราอยากแชร์ก็คือ จริง ๆ คุณสามารถเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถให้เป็นป้ายเลขมงคลตามที่ตัวเองมูได้อีกด้วย เป็นความสบายใจที่ทำให้การขับขี่ของคุณราบรื่นขึ้นได้

                แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องสมัคร ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้เราช่วยดูแลคุณ ขับขี่อย่างปลอดภัย สบายใจหายห่วงได้เลย เพราะ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ของเราให้ความคุ้มครองแบบเต็มรูปแบบ ดูแลหมดทุกกรณี มีระบบผ่อนชำระ 0% สูงสุดถึง 10 เดือน ซื้อเองได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ TIPINSURE สมัครเสร็จกรมธรรม์ก็ส่งให้ทาง E-mail ทันที ไม่ต้องนัดเจอกันให้วุ่นวายเหมือนแต่ก่อนแล้ว สมัครเลยวันนี้ การันตีความดีงาม ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน คลิกเพื่อเช็กราคาฟรี!

 

 

#Tag: