9 Check list ขอวีซ่าเชงเก้นง๊ายง่าย

จำนวนผู้เข้าชม : 335

9 Check list ขอวีซ่าเชงเก้นง๊ายง่าย

ประเทศที่ต้องขอวีซ่าเชงเก้น มีทั้งหมด 26 ประเทศ ดังนี้ Austria, France, Latvia, Netherlands, Spain, Belgium, Germany, Liechtenstein, Norway, Sweden, Czech Republic, Greece, Lithuania, Poland, Switzerland, Denmark, Hungary, Luxembourg, Portugal, Estonia, Iceland, Malta, Slovakia, Finland, Italy, Monaco, Slovenia ซึ่งเหมาะกับผู้ที่จะเดินทางต่อครั้งไม่เกิน 90 วัน และขอได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน

 

เอกสารที่ต้องใช้ ได้แก่

1. แบบฟอร์มคำร้องในการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น (โหลดจากสถานฑูตที่จะไปขอวีซ่าเชงเก้น) ซึ่งสถานฑูตที่จะไปยื่นขอวีซ่าเชงเก้นคือ ประเทศที่เราอยู่นานที่สุดในทริปนั้น หากมีประเทศที่อยู่นานที่สุดเท่ากันให้ไปยื่นขอที่ประเทศแรกที่เข้า

2. รูปถ่ายสีขนาด 3.5 cms x 4.5 cms จำนวน 2 ใบพื้นหลังสี ขาว ถ่ายหน้าตรง มองกล้อง นัยน์ตาไม่ถูกปิดบังด้วยสิ่งกีดขวางใดๆ เช่น ผม ไม่เห็นฟัน โดยรูปถ่ายต้องชัดเจน ถ่ายไม่เกิน 3 เดือน ไม่ผ่านการปรับแต่งรูปภาพใดๆ เห็นศีรษะทั้งหมด และหัวไหล่ ขนาดความยาวของศีรษะอยู่ระหว่าง  3.0 – 3.6 ซม. นับจากความยาวจากคางไปถึงส่วนบนสุดของผมตรงนี้สำคัญสำหรับบางสถานทูต เช่น เดนมาร์กซีเรียส มาก ขาดเกินแค่มิลเดียวก็ต้องถ่ายใหม่เลย

3. Passport ฉบับปัจจุบันที่ยังมีอายุการใช้งานได้อย่างน้อยอีก 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางออกนอกประเทศสมาชิกเชงเก้น (วันกลับ) พร้อมสำเนาหน้าข้อมูลและหน้าที่มี Stamp เข้าออกและวีซ่าทุกหน้า
และ Passport เล่มเก่าพร้อมสำเนาหน้าข้อมูลและหน้าที่มี Stamp เข้าออกและวีซ่าทุกหน้าย้อนหลัง 10 ปี กรณีมีเดินทางไปประเทศอื่นที่ต้องขอวีซ่า ให้ขอวีซ่าประเทศอื่นๆให้เรียบร้อยก่อน

ขอบคุณภาพ : thaiembassy.dk

4. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ ไทย

5. แผนการเดินทางฉบับย่อ และใบจองที่พักทุกคืน (ขอเฉพาะบางสถานฑูตแต่เพื่อความชัวร์เตรียมให้เรียบร้อย) ทั้งนี้เราสามารถจองที่พักแบบยังไม่ต้องเสียเงินได้ (ให้จองห้องแบบสามารถยกเลิกได้ฟรีไปก่อน)

ขอบคุณภาพ : ringgitplus.com

6. หลักฐานการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) 

  • คนมีงานประจำ ............... หนังสือรับรองการทำงาน 
  • คนทำ Freelance ........ หนังสือแนะนำตัวเอง  


7. หลักฐานการเงิน (Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน)  สำหรับคนทำงานประจำให้ใช้บัญชีที่รับเงินเดือน  ส่วนคนที่ทำ Freelance ให้ใช้บัญชีที่รับเงินเป็นหลัก กรณีรับเงินผ่าน Paypal ก็สามารถใช้ Statement Paypal ได้เช่นกัน แต่ต้องมี Bank Statement ของไทยไปประกอบเพื่อให้หลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์

8. ประกันภัยเดินทาง ระหว่างการเดินทางตลอดระยะเวลาที่ขอพำนัก ที่มีวงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 30,000 ยูโร โดยจะต้องเป็นบริษัทที่ได้รับการรับรองจากเชงเก้นเท่านั้น


9. อย่าลืมเตรียมเงินค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่าประมาณ 60 ยูโร (ประมาณ 2,000 กว่าบาท) ติดไปด้วย ซึ่งโดยส่วนมาก เราต้องขอวีซ่าผ่านเอเยนซี่ที่แต่ละสถานฑูตแต่งตั้งไว้ซึ่งจะมีค่าบริการอีกประมาณ 800-1,000 บาท เพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่าด้วย

สรุปให้ได้ Check list ง๊ายยยยย ง่ายยยยยย

 

สำหรับท่านใดที่วางแผนจะเดินทางแล้วยังไม่มี ประกันเดินทาง

เราขอแนะนำ ประกันท่องเที่ยว จาก ทิพยประกันภัย ที่คุ้มครองคุณทุกการเดินทาง

ปล. กดติดตาม เพจ ทิพยประกันภัย แล้วคุณจะไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียว อินทุกกระแส ครับ 

ขอให้ๆ เพื่อนๆ เดินทางโดยสวัสดิภาพ จาก ทิพยประกันภัย

บทความที่เกี่ยวข้อง